Image

CẦM MÁY ẢNH NHƯNG KHÔNG BIẾT CHỤP GÌ… TÌNH TRẠNG CHUNG!

 

Vô tình thấy những bức ảnh trên mạng, chỉ là bức hình chụp đen trắng hoặc phố cổ Hà Nội, cảnh thiên nhiên hùng vĩ hay ngay cả những bức ảnh chụp chiếc lá trên cành… Và bạn nghĩ rằng chỉ máy ảnh mới chụp được bức ảnh như vậy, vì nó nét, "nghệ thuật" vậy thì theo bạn hiểu "nghệ thuật" là gì? Điều đó hầu hết xuất phát từ những bạn trẻ mới tiếp xúc với chụp ảnh. Chưa định nghĩa được khái niệm cầm máy ảnh lên để chụp gì? Một số bạn trả lời vu vơ gặp gì chụp lấy, cảnh đẹp phải biết chớp thời cơ. Nhưng tại sao mặc dù mình đã chỉnh chu căn ke theo các bố cục được truyền dạy trên các trang chia sẻ nhưng vẫn không được…

 

 

Vậy thì vấn đề ở đâu?

Đơn giản rằng nó nằm ở việc chúng ta chưa có khái niệm “nghĩ trước khi chụp”, hoặc hiểu nôm na là chưa biết bức ảnh mình muốn chụp nó sẽ như thế nào. Vì chưa nghĩ nên thường sẽ giơ máy lên bấm bừa hên xui, vì chưa biết bức ảnh mình chụp nó sẽ như thế nào nên sau khi xem lại ảnh thấy nó khác xa so với mong muốn của mình. Vậy làm sao để thay đổi, để biết bức ảnh của mình sẽ trông như thế nào?

Việc đầu tiên chúng ta cần lên ý tưởng xem hôm nay sẽ chụp gì? Để xét xem các yêu tố ngoại cảnh như nắng, mưa vì ánh sáng là yếu tố khá quan trọng làm nên một bức hình đẹp. Hoặc chụp mẫu thì lên kế hoạch mẫu ra sao, …. Nếu bí ý tưởng bạn có thể tham khảo trên các web về nghệ thuật pinteres… chẳng hạn. 

Công việc tiếp theo sau khi đã lên concept và tìm xong ý tưởng là ghi lại nó theo cách dễ nhớ nhất, hoặc như mình, ghi lại ý tưởng ra giấy, ví dụ như bức này chụp cái gì, lấy nét vào đâu, góc máy như nào, sự vật sự việc lúc đó xảy ra như nào…

Công cụ bổ trợ khi chụp cần có gì? Ống kính, chân quay chân chụp cái nào phù hợp để lấy được khung hình đẹp nhất.

Kết hợp thêm những kiến thức về bố cục, màu sắc, ánh sáng, mình chắc chắn rằng bức ảnh sản phẩm của các bạn, kể cả mới cầm máy hay chưa biết gì về các kiến thức cao xa bố cục màu sắc, layer, thì nó cũng vẫn là bức ảnh ổn, vì nó có nội dung, người xem ảnh sẽ biết bạn chụp gì dễ dàng.

 

 

Việc chụp ảnh không khó khăn, nhưng cũng không dễ dàng nếu bạn chỉ nghĩ đơn giản là "chụp bừa". Tất cả đều có kế hoạch hết đó các bạn ạ!

 

 

 

Bài viết liên quan